Yến huyết được làm giả như thế nào?
Để tạo
ra yến huyết, trước hết người ta sẽ xịt nước lên các tổ yến sào trắng cho ẩm.
Sau đó, những tổ yến sào này sẽ được sắp chồng lên nhau vào trong thùng xốp.
Một lớp phân hữu cơ sẽ được rải lên trên. Những thùng xốp này sau đó sẽ được
chôn dưới đất trong khoảng 2 tháng. Trong thời gian này, các phân tử NH3 trong
phân hữu cơ sẽ phản ứng với oxy trong không khí, tạo thành Nitrit, tổ yến sào
bị lên men sẽ dần chuyển sang màu hồng. Nếu tăng thời gian ủ thêm 1 tháng, màu
sắc tổ yến sào sẽ hoàn toàn biến sang màu đỏ. Như vậy, người sản xuất đã thu
được những những tổ yến sào huyết giống thật đến kinh ngạc.
Một
cách khác để biến yến trắng thành yến huyết là những nhà nuôi yến sẽ
không vệ sinh nơi yến làm tổ. Trên tường có dính phân chim và NH3. Phản ứng oxy
hóa khiến cho chân tổ yến sào hóa đỏ. Dần dần, màu đỏ sẽ lan ra toàn tổ và thu
được yến huyết. Với cách này, nếu lỡ bị kiểm tra, tư thương sẽ chối rằng yến
huyết nhà họ là thật, hoàn toàn không bị nhuộm màu hay có tác động nào lên tổ
yến sào.
Lượng
nitrit trung bình trong yến huyết giả cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn an toàn. Do
vậy người ăn phải những yến huyết này sẽ tăng nguy cơ bị ung thư. Kết cục là
người tiêu dùng “tiền mất tật mang” mà người bán lại chẳng vấn đề gì, còn thu
được lợi nhuận lớn.
Làm thế nào để chọn được yến huyết thật?
Yến
huyết có màu đỏ đặc trưng, có giá trị cao nhất trong các loại tổ yến sào. Yến
huyết thật có màu sắc tự nhiên, vân yến nổi rõ. Bề mặt huyết yến sần sùi cho
chịu ảnh hưởng của thời tiết tự nhiên. Nếu tổ càng sần sùi, màu sắc càng đậm
thì tổ càng già, càng chất lượng. Yến huyết thật nguồn gốc tự nhiên sẽ có hương
muối biển, ngâm nước lâu mới nở. Nếu là yến huyết giả có nhuộm oxit sắt sẽ hóa
màu đen khi gặp nước trà.
Huyết
yến là loại tổ yến sào có màu đỏ, có giá cao nhất trong số các màu vì số lượng
rất ít. Màu yến rất tự nhiên, vân yến nổi rõ. Tổ yến sào giả nhuộm phẩm màu sẽ
phai màu khi ngâm trong nước. Còn tổ yến sào thật vẫn giữ nguyên màu sắc dù đem
nấu chín.
Tổ yến sào nguyên chất được phân biệt như thế nào?
Nếu bạn
ít hiểu biết về tổ yến sào, hãy mua yến thô. Bởi tổ yến sào tinh chế thường
được làm giả bằng rất tinh vi, khó có thể nhận biết. Sau đây là một số mẹo nhận
biết tổ yến sào nguyên chất:
- Tổ yến sào nguyên chất thường có mùi tanh và màu sắc tự nhiên, tai yến nguyên vẹn. Tổ yến sào không bị độn thêm yến vụn. Yến ngâm trong nước không tan ra, nước ngâm yến không bị vẩn đục.
- Yến nguyên chất có thân dày, tròn, vẫn còn nguyên tổ, trên tổ còn dính lông yến và tạp chất khác.
- Tổ yến sào giả chủ yếu được làm bằng tinh bột nên sẽ chuyển màu xanh khi tiếp xúc iot. Yến thật thì không.
- Yến giả khi đun sôi sẽ phát ra mùi khó chịu do sự sinh ra Na2CO3. Sợi yến giả đốt cháy sẽ bị vón cục.
- Bạn cũng có
thể kiểm tra tổ yến sào thật giả bằng giấy quỳ. Tổ yến sào giả có
tính axit do pH=5 trong khi tổ yến sào thật lại có độ pH=7.
Với
nhiều thủ đoạn biến yến trắng thành yến huyết hết sức tinh vi, người tiêu dùng
cần cẩn trọng trong việc lựa chọn tổ yến sào cho bản thân và gia đình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét