Thành phần dinh dưỡng không khác nhau là mấy
Chị
Nguyễn Thị Ngọc Bình, một đại lý tổ yến sào lâu năm ở Lê Văn Lương, Hà Nội cho
biết, tổ yến sào chia làm 3 loại chính: huyết yến (yến huyết), hồng yến (yến
hồng) và bạch yến (yến trắng) căn cứ vào màu sắc của tổ yến sào.
Huyết
yến là loại tổ yến sào có màu đỏ tươi, được bán với giá cao nhất trong số các
màu vì số lượng rất ít. Đứng thứ hai là hồng yến, thường có màu cam nhưng màu
sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà, màu càng đậm
thì giá càng cao.
Thông
dụng nhất là bạch yến, chiếm 90% sản lượng trên thị trường thế giới, mỗi năm
thu hoạch 3 – 4 lần nên giá cả phải chăng.
Thầy
thuốc ưu tú (TTƯT) Lê Hữu Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Viện Y học Cổ truyền T.Ư
cho hay, đến nay, nguyên nhân tại sao tổ yến sào có màu khác nhau vẫn còn là
một vấn đề gây tranh cãi. Dân gian thì cho rằng những con chim yến già hoặc
chim yến trong mùa thức ăn hiếm hoi vẫn miệt mài làm tổ trong lúc kiệt sức, máu
từ mép rỉ ra quyện vào nước dãi để xây tổ khiến cho tổ có màu sắc đỏ hồng.
Cũng có
nhiều giả thuyết cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo
ra. Trong khi đó, ý kiến của một số nhà khoa hoạc lại cho rằng nếu con chim yến
làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều
oxit sắt) thì tổ của nó sẽ có màu đỏ hoặc hồng, cam…
TTƯT Lê
Hữu Tuấn cũng cho biết, tổ yến sào nói chung rất giàu chất khoáng (kể cả khoáng
vi lượng), glucosamin thiên nhiên (là yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp) và
hoàn toàn không chứa chất béo, nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hấp thụ.
Theo
nghiên cứu dinh dưỡng tại Việt Nam, thành phần chất đạm trong tổ yến sào khá
cao: yến huyết Đà Nẵng (54,4%), yến huyết Nha Trang (56,9%), yến trắng Nha
Trang (53,8 %), yến trắng Đà Nẵng (55%), yến trắng Quy Nhơn (54,4%), yến trắng
Singapore (56,3%). Như vậy có thể thấy không có sự khác biệt lắm giữa yến huyết
và yến trắng về thành phần đạm.
Nghiên
cứu chi tiết cũng cho thấy tổ yến sào không chứa các protein và axit alginic
của rong tảo. Điều này chứng minh tổ yến sào làm bằng nước miếng chim yến chứ
không phải rong tảo. Tổ yến sào cũng không chứa hồng cầu và các phức chất của
huyết mà chứa rất nhiều sắt.
Yến
huyết vì vậy không phải do máu chim yến mà do thành phần sắt có thể ở sườn núi
tạo nên. Như vậy, việc giá cả của huyết yến đắt hơn nhiều lần so với yến trắng
chỉ là do nó hiếm có mà thôi.
Yến huyết có thể bị làm giả
Theo chị
Nguyễn Thị Ngọc Bình, ở Việt Nam hiện có khá công ty, đơn vị và tư nhân bán
yến. Mặc dù chưa thực sự chứng minh được giá trị vượt trội của huyết yến so với
bạch yến nhưng vì sự đắt đỏ của nó, thời gian gần đây, trên thị trường xuất
hiện nhiều loại huyết yến bị làm giả để trục lợi, đánh lừa người tiêu dùng.
Cơ quan
chức năng Trung Quốc đã công bố phát hiện lượng nitrite vượt ngưỡng cho phép,
có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng trên một số sản phẩm yến huyết nhập
khẩu vào nước này.
Malaysia
cũng thừa nhận, một số cơ sở chăn nuôi yến nước này đã cố tình thêm hóa chất
nitrite để tạo ra nhiều huyết yến, nhằm hút khách và kiếm lời.
Tại
Việt Nam, nhiều năm nay đã xuất hiện yến huyết là yến trắng nhuộm màu. Do vậy,
khi mua yến, phải mua các công ty có danh tiếng, uy tín.
Với
kinh nghiệm lâu năm, chị Bình cho biết, có thể phân biệt yến thật giả bằng
chưng cách thủy. Yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2 – 3 phút, sôi sẽ nát
và tan ra nước. Yến thật chưng cách thuỷ từ 20 – 30p sôi rất ít bọt, khi chín,
sợi yến nở đều, đặc. Sợi yến thật mềm nhưng vẫn giữ được độ dài.
Đưa lên
mũi ngửi có thoang thoảng mùi tanh giống lòng trắng trứng gà. Mùi tanh này chỉ
có trong khoảng thời gian sau chế biến yến – khi món ăn còn nóng. Nếu món ăn đã
nguội thì mùi này cũng giảm từ từ và mất đi. Hâm nóng lại món ăn, mùi tanh nhẹ
này lại xuất hiện. Còn yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi
có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét