Sự thật về màu đỏ của yến huyết
Về mặt
thực phẩm, yến sào được liệt vào nhóm cao lương mỹ vị, là 1 trong 8 món ăn nổi
tiếng được gọi là bát trân, cùng với bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi,
bàn tay gấu… Cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam”, ghi rõ, chim
yến hàng còn được gọi là hải yến, én biển, yến oa. Ngày xưa, chỉ có vua chúa
mới được dùng loại yến huyết “Vua Minh Mạng và Tần Thủy Hoàng ăn yến thay cơm
hằng ngày”.
Tổ yến
sào bình thường đã quý như vậy, với tổ yến sào huyết, giá trị bổ dưỡng, quý
hiếm được cổ nhân, người đời và trong các y văn ghi nhận “ác liệt” gấp nhiều
lần. Tổ yến sào huyết có màu đỏ tươi, mép có viền trắng được xếp vào loại
thượng hạng. Theo những người thợ sào chĩa, loại tổ yến sào này rất hiếm gặp,
thường mỗi vụ thu hoạch chỉ được vài trăm tổ mà thôi.
Dân
gian lưu truyền rằng tổ yến sào huyết nên hình hài bởi do chim yến thổ huyết mà
nên. Lại có không ít con buôn yến sào theo kiểu “chợ đen” ở Nha Trang râm ran
rằng sau khi làm ra chiếc tổ đầu tiên, chưa kịp ở yên thì đôi yến hàng bị “chĩa
tổ”. Để có nơi ẩn thân, yến hàng phải nhả dãi tạo tổ mới và lại bị “bứng”. Đến
lần thứ 3, trong tình cảnh chẳng đặng đừng, đôi yến phải khạc dãi lẫn máu tạo
tổ. Nên tổ yến sào huyết có màu đỏ và vô cùng bổ dưỡng!
Thực tế
mà chúng tôi ghi nhận, yến huyết bổ thì rất bổ nhưng không phải là do tinh
huyết của loài chim yến mà ra, như lâu nay người ta đồn đãi và lầm tưởng vô tội
vạ! Theo các nhà khoa học và từ tâm tình của những người thợ sào chĩa, mới biết
tổ yến sào có màu đỏ là do vách đá nơi chim yến làm tổ có nhiều oxyd sắt. Do có
sự trao đổi chất nên tổ yến sào nguyên thủy từ màu trắng chuyển đỏ và chứa
nhiều nguyên tố vi lượng. Cũng nhờ vậy mà tổ yến sào huyết có màu đỏ bất thường
và bổ dưỡng hơn các loại tổ yến sào khác.
Dù là hàng hiếm nhưng vẫn được bán tràn lan
Dù khác
biệt về cách lý giải (khoa học và những người thợ sào chĩa khẳng định tổ yến
sào huyết được tạo từ đá có nhiều chất sắt, dân gian lưu truyền yến huyết kết
tinh từ tinh huyết của loài chim yến hàng) nhưng điểm chung là đông tây kim cổ
đều ghi nhận yến huyết không phải hiếm mà là rất hiếm. Vấn đề ở chỗ hiện nay,
mặt hàng “quý tộc” quý và hiếm này được bày bán bừa bãi, bán tràn lan, ai đó
muốn mua bao nhiêu cũng có và được bán với đủ loại giá theo kiểu thượng vàng hạ
cám! Và cũng vì yến huyết đắt nhất trong các loại tổ yến sào, mỗi ký lô nếu
đúng chất lượng lên đến hơn 100 triệu đồng nên phường gian bày ra trăm mưu ngàn
kế, bung bán yến huyết có nguồn gốc trời ơi và hậu quả là có nhiều, rất nhiều
người sụp bẫy, vừa mất tiền vừa nạp độc chất vào người mà họ cứ ngỡ đó là… siêu
biệt dược!
Vấn đề
ở chỗ “vàng trắng” vốn đã hiếm, tổ yến sào huyết còn hiếm gấp trăm lần vậy lấy
ở đâu ra mà người ta bày bán tràn lan, mua lúc nào cũng có, mua bao nhiêu
cũng được?!
Yến sào
đã đi vào lịch sử ẩm thực từ lâu, được y học cổ truyền lẫn y học hiện đại đánh
giá cao về những tính năng bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho những người mới ốm dậy,
người có thể trạng gầy yếu suy nhược, người cao tuổi, trẻ em bị suy dinh dưỡng.
Tổ yến sào cũng được ghi nhận giúp tăng cường khí lực, chữa các bệnh về đường
hô hấp, có lợi cho da, giúp tiêu hóa và giúp ăn ngon…. Tuy nhiên, không phải hễ
tổ yến sào tốt thì ai dùng cũng tốt. Các lương y cho rằng tổ yến sào, bất kể đó
là yến huyết thì người có phế vị hư nhược, đàm thấp và người bị bệnh nặng quá
thì không nên dùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét