Một số
nghiên cứu khác thì cho rằng, tổ yến sào huyết có chứa thành phần chất đạm và
protein và axít alginic của rong tảo nhưng lại là do dãi con chim yến nên lại
càng quý hơn. Ngoài ra, tổ yến sào tổ yến sào nói chung và yến huyết nói riêng
cũng chứa khá nhiều chất sắt, tốt cho việc tạo máu, chứ không chứa hồng cầu và
các phức chất hem của huyết. Vì thế, các nhà khoa học nhận định rằng, tổ yến
sào huyết không phải tạo ra do máu chim yến mà do thành phần sắt trong đá có
màu đỏ của sườn núi tạo nên. Cũng có thế chính vì nguyên nhân này mà yến huyết
mới quý và đắt tiền như vậy.
Tổ yến
sào nguyên chất có màu đỏ thẫm hoặc nâu đỏ.Do vị trí chim yến làm tổ nơi giàu
oxyde sắt, giàu khoáng chất và vi lượng từ vách đá. Nở nhiều trong nước. Màu đỏ
thẫm của yến huyết được tạo thành nhờ sự phức hợp của các loại khoáng chất có
trong môi trường. Vì vậy tổ yến sào huyết mang giá trị về dinh dưỡng cao gấp
nhiều lần những loại yến thông thường, chứa nhiều axit amin và khoáng chất hơn
hồng yến và bạch yến.
Công dụng của yến huyết thô
– Tăng
cường sức khỏe, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
– Làm
đẹp da, đẩy lùi lão hóa.
– Ích
trí, hạn chế suy nhược cơ thể
– Làm
sạch phổi, cải thiện hệ tiêu hóa
Đối tượng có thể sử dụng yến huyết thô
– Trẻ
em lớn hơn 2 tuổi, trẻ còi xương, gầy yếu.
– Người
mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
– Người
mới ốm dậy.
– Người
già muốn tăng cường sức khỏe, hạn chế bệnh tật.
Yến huyết thô được sử dụng như thế nào?
– Trẻ
nhỏ dùng 3g/ngày. Người lớn dùng 7g/ngày.
– Dùng
nước ấm 30 độ C ngâm yến trong 12 giờ cho nở, dùng nhíp nhặt sạch lông và tạp
chất ra khỏi tổ yến sào. Rửa sạch yến, tách thành sợi và cho vào ray, khuấy đều
trong nước để lông tơ trôi ra ngoài. Rửa nhiều lần cho đến khi yến sạch lông
hoàn toàn.
– Tổ
yến sào chưng trong 120 phút. Nếu nấu trực tiếp thì trong 90 phút với mức
nhiệt nhỏ.
– Bảo
quản: Nơi khô ráo thoáng mát
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét