>> Học cách chế biến chè yến đậu xanh thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đậu xanh siêu ngon
Tổ yến
sào là sản phẩm được hình thành bởi dãi của chim yến, chim yến đi kiếm ăn từ
bên ngoài về nhả ra xây tổ trên các vách núi đá hiểm trở và đó chính là tổ yến
sào giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng dùng để bồi bổ cơ thể. Tổ yến
sào có 3 loại: yến trắng, yến hồng huyết, yến huyết trong đó yến huyết là loại
thực phẩm có giá thành đắt nhất trên thị trường. Vậy yến huyết có tác dụng
gì? Thành phần dinh dưỡng có gì hơn so với các loại yến khác và những đối
tượng nào có thể sử dụng yến huyết…mời quý khách hàng cùng tìm hiểu chi tiết
qua bài viết dưới đây:
>> Bí kíp chưng yến sào với mật ong, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với mật ong phổ biến
>> Bí kíp chưng yến sào với mật ong, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với mật ong phổ biến
Vì sao yến huyết lại quí giá?
Yến
huyết được nhiều người hiểu rằng do chim yến ăn các thức ăn có màu đỏ nên tuyến
nước bọt nhả ra màu đỏ hoặc có sự hiểu lầm rằng trong quá trình làm tổ chim yến
nhả ra máu vì lượng dãi yến không đủ. Nhưng đây đều là quan niệm sai lầm, sở dĩ
được gọi là tổ yến sào huyết là do điều kiện khí hậu và địa hình tạo
thành, và yến huyết chủ yếu có tại Khánh Hòa vì đây là địa điểm có những hang
động, vách núi đá sâu ngoài khơi, quanh năm được bao bọc bởi nắng gió khiến cho
hàm lượng sắt, dinh dưỡng cũng nhiều hơn các nơi khác, khi chim yến chọn đúng
những vách đá này làm tổ thì sẽ sản sinh ra yến huyết. Và các tổ yến sào này
100% là từ đảo yến thiên nhiên, phải trải qua công đoạn khai thác khó khăn cùng
với hàm lượng dinh dưỡng cao nên sản phẩm có giá thành cao hơn so với các loại
yến khác. Yến huyết có màu đỏ hoặc nâu đỏ còn yến hồng huyết có màu cam
giá thành rẻ hơn.
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với lá dứa ngon nhất
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với lá dứa ngon nhất
Công dụng của yến huyết
Trong
yến huyết có chứa 50% là protein, 18 loại axit amin trong đó có một số loại cơ
thể không tự tổng hợp được, chứa 31 các khoáng chất vi lượng đều là những chất
cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Sử dụng yến huyết mang lại những công
dụng tuyệt vời như sau:
>> Yến sào chưng với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào đường phèn giữ trọn vi chất
>> Yến sào chưng với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào đường phèn giữ trọn vi chất
+ Yến
huyết có chứa chất Aspartic acid giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể đồng
thời từ đó tránh được những bệnh do thời tiết gây ra.
+ Chất
Threonine mang lại khả năng hấp thu dinh dưỡng cao, kích thích hệ tiêu hóa tốt
hơn rất tốt cho những người tiêu hóa kém, trẻ biếng ăn…
+ Chất
valine trong yến huyết giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả tốt cho bệnh
nhân tiểu đường đồng thời giúp hỗ trợ và điều trị bệnh tim machjm huyết áp,
giảm nguy cơ sơ vữa động mạch
+ Rất
tốt cho hệ thần kinh, những người thường xuyên phải làm việc căng thẳng, lao
động nhiều về trí óc, áp lực tinh thần nhờ có chất Aspartic acid, serine,
glutamic acid…
+ Yến
huyết có chứa hoạt chất Alanine, proline, serine rất tốt cho xương khớp không
chỉ giảm đau nhức xương khớp ở người cao tuổi mà còn là biện pháp rất tốt để
trẻ phát triển chiều cao
+ Theo
nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học chỉ ra rằng tổ yến sào có khả năng hỗ trợ
và điều trị bệnh ung thư, mang lại sức đề kháng cao để chống trọi lại bệnh tật
vì sản phẩm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
+ Tổ
yến sào làm đẹp da chống lão hóa hẳn ai cũng đã được nghe đến bởi trong yến có
chứa chất collagen rất cao mang lại cho người sử dụng làn da khỏe mạnh, căng
mịn theo thời gian.
+ Nhờ
tính thanh mát của tổ yến sào nên có tác dụng cực kỳ hiệu quả đối với hệ hô
hấp, thanh nhiệt giải độc, làm tăng hồng cầu và huyết sắc tố, tăng tuổi thọ.
+ Ăn tổ
yến sào đặc biệt tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật hoặc người mới ốm dậy.
Yến huyết được dùng như thế nào?
Yến
huyết cũng có cách dùng như các loại tổ yến sào khác, từ cách sơ chế cho đến
cách chế biến cũng như nhau, tuy nhiên riêng với yến huyết bạn cần lưu ý đến
giai đoạn ngâm nước trước khi sử dụng.
>> Để chưng yến với táo đỏ không làm mất chất dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với táo đỏ thành công
>> Để chưng yến với táo đỏ không làm mất chất dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với táo đỏ thành công
Thông
thường tổ yến sào khi mua về cần được ngâm nước, loại bỏ tạp chất và lông yến,
nhưng tùy vào loại yến để có thời gian ngâm khác nhau. Với các loại tổ yến sào
khác như: yến sơ chế, tổ yến sào tinh chế, tổ yến sào trắng… bạn chỉ cần ngâm
với khoảng thời gian từ 30 – 60 phút là yến đã nở đều. Nhưng với yến huyết do
hàm lượng dinh dưỡng cao nên bạn phải ngâm từ 2-3 giờ đồng hồ yến mới mềm và
tơi ra được.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào bằng nồi điện hiệu quả
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào bằng nồi điện hiệu quả
Sau khi
ngâm xong có thể chế biến kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để có
món ăn dinh dưỡng nhất.
Nên sử
dụng yến huyết từ 3 -6 tháng để mang lại hiệu quả tốt nhất, đồng thời ăn yến
với liều lượng được bác sỹ khuyên dùng hoặc ăn thường xuyên với liều lượng ít.
>> Bí kíp chưng tổ yến sào ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến thơm ngon
>> Bí kíp chưng tổ yến sào ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến thơm ngon
Yến
huyết thường có giá bán trên thị trường từ 15.000.000đ đến 18.000.000đ/
100gr, với giá thành cao nên không phải ai cũng có thể sử dụng. Ngoài yến huyết
ra bạn có thể lựa chọn các loại yến khác với giá thành rẻ hơn như: tổ yến sào
trắng, tổ yến sào tinh chế, nước tổ yến sào khánh hòa – sản phẩm được chế biến
sẵn rất tiện lợi khi sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét