Tìm hiểu về yến huyết?
Tổ yến sào
chủ yếu được tìm thấy ở các hang động, vùng núi cao các nước Đông Á như: Việt
Nam, Trung Quốc, Triều Tiên,… Trong tổ yến sào chứa nhiều dưỡng chất tốt, hàm
lượng đạm và các chất khoáng tốt cho cơ thể con người. Đặc biệt,
loại huyết yến giàu dưỡng chất hơn cả và rất quý hiếm chỉ chiếm
khoảng 10% lượng yến trên thị trường.
Tổ yến sào
được chia làm 3 loại chính đó là: huyết yến, hồng yến và bạch yến. Huyết yến là
loại tổ yến sào đặc biệt có màu đỏ tươi, trong huyết yến có giá cao
nhất trong số các loại yến bởi vì số lượng rất ít, quý hiếm và có nhu cầu tiêu
thụ cao. Huyết yến chỉ có thể thu hoạch từ 1 tới 2 lần trong năm với tỉ lệ rất
nhỏ.
Công dụng của yến huyết
Cho đến
ngày nay, nguyên nhân tại sao tổ yến sào của các loại yến có màu khác nhau vẫn
còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Theo như những người dân nhiều đời sống
ở các vùng Khánh Hòa – Nha Trang, Tuy Hòa – Phú Yên…gắn bó với nghề bắt tổ yến
sào cho rằng: những con chim yến già hay chim yến trong mùa thức ăn hiếm hoi
vẫn miệt mài, chăm chỉ để làm tổ, trong lúc kiệt sức máu từ mép chim yến rỉ ra
quyện vào nước dãi để xây tổ đây là nguyên nhân khiến cho tổ yến sào có màu sắc
đỏ hồng.
Ngoài
ra, cũng có rất nhiều giả thuyết khác nhau, có ý kiến cho rằng do tác động của
nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo ra màu đỏ của tổ yến sào đây chính là
đặc trưng mà không thể nhầm lẫn được với huyết yến. Cũng có một số ý kiến của
các nhà khoa học lại cho rằng khi con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu
đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxi sắt) thì sẽ có màu đỏ đặc
trưng của loại huyết yến này. Và có rất nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí là
trái chiều để giải thích màu của loại huyết yến này, tuy nhiên chúng ta không
thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng và các dưỡng chất mà huyết yến mang lại cho sức
khỏe con người. Chính vì thế, huyết yến lại càng quý hiếm.
Theo đông
y thì tổ yến sào của loại huyết yến có vị ngọt, tính bình, có tác dụng vào các
kinh phế và vị. Ngoài ra còn có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho
định suyễn, thường dùng trong các chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể. Tổ
yến sào cuả loại huyết yến này còn dùng để chưng cách thủy với táo tàu, hạt
sen, nhân sâm, đương quy, kỷ tử, hoài sơn… làm thuốc bổ dưỡng cho người già
yếu, người bệnh để tăng cường sức khỏe và thể trạng.
Trong
tây y cho rằng yến huyết rất giàu chất khoáng kể cả khoáng vi lượng, trong
huyết yến chứa chất glucosamin thiên nhiên đây là yếu tố cần thiết tạo nên sụn
khớp,huyết yến hoàn toàn không chứa chất béo nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá và
hấp thụ vào cơ thể. Trong cuộc nghiên cứu thành phần chất đạm trong tổ yến sào
cho thấy các loại yến rất cao: yến huyết Đà Nẵng là 54,4%, yến trắng Đà Nẵng là
55%, yến huyết Nha Trang là 56,9%, yến trắng Nha Trang là 53,8 %, yến trắng Quy
Nhơn là 54,4%, yến trắng Singapore là 56,3%. Như vậy có thể thấy, trong hai
loại yến bạch yến và huyết yến dưỡng chất chứ trong hai loại yến này hầu như
không có sự khác biệt lắm.
Trong
cuộc nghiên cứu chi tiết hơn thành phần chất đạm có trong tổ yến sào cho thấy tổ
yến sào không chứa các protein và axít alginic của rong tảo, chính điều này đã
minh chứng tổ yến sào làm tổ bằng nước miếng chim yến chứ không phải làm từ
rong tảo. Đồng thời trong tổ yến sào cũng không chứa hồng cầu và các phức chất
của huyết mà chứa nhiều sắt. Có thể khẳng định, huyết yến không phải do máu
chim yến tạo ra trong quá trình làm tổ mà do thành phần sắt trong đá có màu đỏ
của sườn núi tạo nên.
Việc
giá cả của huyết yến đắt hơn nhiều lần so với bạch yến phải chăng chỉ là do nó
quá hiếm nên thành quý vậy thôi?.
Có rất
nhiều cách chế biến món ăn từ huyết yến, và cách sử dụng các món ăn đó cũng vô
cùng tiện lợi, bạn có thể ăn các món đó bất cứ khi nào, giờ nào trong ngày. Yến
huyết khi chế biến xong bạn có thể sử dụng ngay khi nóng hoặc nguội và để lạnh
trong tủ lạnh mà vẫn có tác dụng tốt chứ không mất đi những dưỡng chất và thành
phần đạm có trong huyết yến. Tuy nhiên, bạn muốn có tác dụng tốt nhất thì nên
ăn yến huyết vào lúc dạ dày trống rỗng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, hay dùng
1 chén súp huyết tổ yến sào lúc sáng sớm.
Thông
thường để làm thuốc hoặc chế biến các món ăn về huyết yến, người ta ngâm tổ yến
sào vào nước ấm trong ít nhất 2 giờ để tổ của huyết yến nở ra, nhặt bỏ tạp chất
và lông chim có trong tổ huyết yến, rồi sau đó rửa sạch, để ráo nước. Cho huyết
yến vào chưng cách thuỷ với gà ác, gà giò, bồ câu cùng các gia vị hoặc các vị
thuốc như: táo tàu, hạt sen, nhân sâm, đương quy, kỷ tử, hoài sơn… hoặc chưng
cách thủy với đường phèn để ăn.
Trên
thị trường hiện nay với nhu cầu dùng tổ yến sào nói chung và huyết yến nói
riêng rất lớn, đặc biệt do đặc điểm khác lạ nên huyết yến lại vô cùng quý chính
bởi vậy xuất hiện nhiều loại yến giả huyết yến. Người dùng nên cân nhắc kĩ để
lựa chọn cho mình nơi tin tưởng gửi gắm niềm tin để có thể mua được loại huyết
yến tự nhiên 100%, hoặc các sản phẩm chế biến từ huyết yến chất lượng tốt nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét