Đối với yến nuôi nguyên tổ thật
Đặc
trưng nổi bật trước hết của tổ yến sào là sự chồng chéo, gắn liền nhau của
nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể
bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi tổ yến sào có chiều dài từ 8 đến 10cm,
ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân
10g (thường dao động từ 7g cho đến 15g). Có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%,
có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng… Đặc biệt hoàn toàn không có
Tinh Bột.
Đối với yến nuôi nguyên tổ giả
Cũng có
các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực
chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, chứa Tinh Bột, lòng trắng trứng
và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như tổ yến
sào thực. Ngoài ra hiện nay Tổ yến sào giả còn được làm bằng keo Agenat trộn
lẫn với tinh bột mì (sắn).
Những cách nhận biết thật- giả
Cách 1
:
+ Lấy 1
ít Tổ yến sào ngâm nước. Nếu là Tổ yến sào giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút
và bóp vào tổ yến sào – tổ yến sào giả sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột.
Nếu là Yến thật khi nhâm, đun sôi trong 1 thời gian 10-20 phút ( đun cách thủy
) sẽ không tan và không nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn. Nếu Tổ yến
sào không nhão ra, có thể Tổ yến sào đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun
sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không
nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không
nguyên chất. Đối với Yến thật sẽ nở ra và không tan. Quý khách có thể thử thêm
tiếp cách sau khi đun sôi Yến :
+ Nhỏ
thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun
sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). Riêng Tổ yến
sào thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột.
+ Yến
giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có
màu vàng, hôi như bị thiu. Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của
Yến.
Cách 2
: Cho tổ yến sào vào dung dịch iốt, nếu là Yến thô có phủ bột hoặc
giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh.
Cách 3
:
+ Đối
với Yến thật : khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào
đặc điểm mỗi tổ yến sào) dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi
nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai nhiều hay
ít.
+ Đối
với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm nước ) và
khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng . . . .thâm chí có Tổ có mùi chất
tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.
Cách 4: (
dành cho người sử dụng Tổ yến sào ở nhiều nơi,có thể so sánh từ nhiều sản phẩm
):
+ Đối
với Tổ yến sào kém chất lượng, bị phủ lớp bột tăng trọng: Khi ngâm,
sợi yến nở ra nhưng cảm giác đầu tiên khi chạm vào là giòn vì Tổ yến sào đã bị
phủ lớp bột được để khô lâu ngày.
+ Đối
với Tổ yến sào nguyên chất : mặc dù ở trạng thái khô (trạng thái của tổ
yến sào khi mới mua về ) là hơi giòn, dể vỡ nhưng khi ngâm nước sợi
nở to ra, dai. Cảm giác chạm vào mềm nhưng không tan cũng không giòn. Đây là
kinh nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả, nên chú ý tới trong quá
trình sử dụng Tổ yến sào
Cách 5: đây
là cách sử dụng khi chưng yến và chỉ khác nhau 1 khâu nhỏ nhưng được nhiều công
ty,cơ sở đánh lừa người tiêu dùng.
+ Thông
thường khi chưng tổ yến sào, theo đúng quy trình là chúng ta để tổ yến sào đã
làm sạch lông và 1 lát gừng vào chưng đến khi có bọt sôi bắt đầu xuất hiện là
kết thúc quá trình sau đó mới cho đường phèn vào dùng.
+ Nhưng
do các cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán Yến Non (tổ yến sào thu hoạch
không đủ tháng) – người bán sẽ tư vấn khách hàng cho đường phèn vào khi mới bắt
đầu chưng. Như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít. Vì
khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm sợi yến khi
chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan nên khách hàng
không biết mình đã “mắc lừa”.
+ Xin lưu ý khi chưng tổ yến sào là cho đường phèn vào sau khi tổ yến sào
đã được chín ( có bọt sôi bắt đầu xuất hiện).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét