Nguồn gốc tổ yến sào
Tổ yến
sào (còn được gọi là “Tổ yến sào”) là loại thực phẩm mà từ xa xưa đã được xem
như một món ăn giá trị và quyền quý. Nó xuất hiện ở một số các quốc gia Đông
Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Campuchia và được tạo ra bằng chính
nước dãi của chim yến trống và chim yến mái.
>> Chưng yến sào với hạt sen như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen tốt nhất
>> Chưng yến sào với hạt sen như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen tốt nhất
Đây là
món ăn vô cùng bổ dưỡng, chứa các khoáng chất như Canxi, Magie, Kali,… và được
chia làm rất nhiều loại dựa theo nguồn gốc, theo màu sắc và theo quan niệm của
những người sành sỏi về yến. Trong đó bạch yến là loại yến được sử dụng phổ
biến nhất trên thị trường, ngoài ra còn một số loại yến như huyết yến, hồng
yến,…
Ở Việt
Nam, tổ yến sào không chỉ được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị” mà còn được sử
dụng như một loại dược phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe..
Công dụng của tổ yến sào
1. Tác
dụng chung của tổ yến sào với cơ thể
>> Bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bằng yến sào, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đậu xanh siêu thơm
>> Bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bằng yến sào, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đậu xanh siêu thơm
Theo
nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy Sản và Viện Công nghệ
Sinh học, trong thành phần của tổ yến sào chứa 18 loại acid amin trong đó có
một số loại có hàm lượng cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Valine,
Leucine,…
Hàm
lượng acid Syalic chiếm 8,6% và Tyrosine có tác dụng làm phục hồi các tổn
thương khi bị nhiễm độc, kích thích phát triển hồng cầu.
Nhiều
kết quả gần đây cho thấy, việc sử dụng tổ yến sào với cơ thể nhiễm độc còn làm
hạn chế mức độ sút cân, ổn định các chỉ tiêu về huyết học và giúp cơ thể phục
hồi một cách nhanh chóng.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với mật ong ngon nhất
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với mật ong ngon nhất
Trong tổ
yến sào còn chứa một khối lượng dồi dào các nguyên tố đa vi lượng như Ca, Fe,
Mn, Br, Cu, Zn, Cr, Se,… đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như :
- Giảm căng thẳng
mệt mỏi
- Tăng cường độ
ẩm
- Giảm nếp nhăn
- Chống lão hóa
- Giúp da mịn
màng, săn chắc
- Hỗ trợ việc cải
thiện hệ hô hấp
- Giảm huyết áp
- Cải thiện chức
năng tim
- Điều hòa lưu
thông máu trong cơ thể
- Tăng tuổi thọ
con người
2. Tác
dụng của tổ yến sào với trẻ em
>> Để yến sào không làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào đặc sắc
>> Để yến sào không làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào đặc sắc
Tổ yến
sào được nhiều bà mẹ tin tưởng lựa chọn làm thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho
trẻ. Hàm lượng Ca, Fe, Cr trong tổ yến sào không chỉ cung cấp những dưỡng chất
cần thiết mà còn kích thích tiêu hóa và phát triển xương.
Đối với
các bé đang trong thời kỳ ăn dặm, đặc biệt là trẻ biếng ăn hay mắc các bệnh về
phổi sử dụng tổ yến sào là rất cần thiết bởi nó không chỉ cải thiện khả năng
miễn dịch mà còn tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
Đối với
trẻ em đang ở độ tuổi đến trường, sử dụng món ăn này giúp làm tăng trí nhớ, ổn
định thần kinh, giúp trẻ có tinh thần thoải mái để tiếp thu và lĩnh hội kiến
thức.
3. Tổ
yến sào giúp tăng cường sinh lý nam giới
Bạn đã
bao giờ thắc mắc nguyên nhân tại sao tổ yến sào lại được các vị vua chúa thời
xưa ưa chuộng? Điều này hoàn toàn không phải ngẫu nhiên mà bởi vì loại thực
phẩm này thực sự bổ dưỡng cho phái mạnh.
4. Tác
dụng của tổ yến sào đối với người già
Như một
quy luật của tạo hóa, càng về già sức khỏe càng yếu dần và hệ miễn dịch cũng
theo đó mà suy giảm. Đối với người cao tuổi, việc hấp thụ chất dinh dưỡng cần
thiết cho cơ thể là vấn đề được ưu tiên hàng đầu.
Trong tổ
yến sào chứa acid amin như Histidine, Arginine,… có vai trò kích thích tiêu
hóa, tăng sự hấp thu dưỡng chất ở đường ruột, phòng chống các bệnh cao huyết
áp, xơ vữa động mạch, tiểu đườn
Bên
cạnh đó, món ăn này còn giúp người già tăng cường chức năng thận và phổi tăng
cảm giác ngon miệng, giúp xương chắc khỏe và chống lão hóa cột sống
Ăn tổ
yến sào giúp phụ nữ mang thai giảm chứng tiền kinh giật, giảm âu lo, mệt mỏi,
giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, giúp trẻ phát triển toàn
diện.
Đối với
phụ nữ sau khi sinh, cơ thể còn thiếu nhiều dưỡng chất đặc biệt là Canxi và các
chất khoáng, mặc dù không chứa nhiều Canxi nhưng với 1,75% Lysine trong tổ yến
sào giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, chống lão hóa cột sống và giúp
xương chắc khỏe.
Bên
cạnh đó, trong thực phẩm này chứa 50% protein không béo và 1,99% Glysine giúp
thai phụ phục hồi nhanh chóng sau khi sinh, giúp các chị em lấy lại sức vóc
khỏe mạnh, làn da mịn màng.
Sử dụng tổ yến sào nên lưu ý
- Chỉ nên dùng nước sạch ở nhiệt độ bình thường để vệ sinh tổ yến sào, không dùng nước sôi sẽ làm giảm bớt chất dinh dưỡng của nó và đặc biệt không được sử dụng bất kì loại hóa chất tẩy rửa nào vì có thể gây ngộ độc thực phẩm.
- Sau khi làm sạch tổ yến sào có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh nhưng không nên để quá 7 ngày sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
- Người mắc các
bệnh như: cảm, sốt, đầy bụng, viêm ngoài da, cao huyết áp, viêm đường tiết
liệu,… không nên sử dụng tổ yến sào để tránh các tác dụng phụ ngoài ý
muốn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét