Quá nhiều loại với các mức giá khác nhau
Theo
ông Trà, yến huyết có chất dinh dưỡng cao hơn hẳn yến trắng thông thường do tổ
được làm trên vách đá có nhiều khoáng chất. Những khoáng chất này ngấm vào tổ
yến sàocho ra màu đỏ nên được gọi là yến huyết. Do yến huyết hiếm nên giá rất
cao, khoảng 28 triệu đồng/lạng (100 g), trong khi trên thị trường thì đầy rẫy
nên giới chuyên môn cho rằng đa số là yến huyết giả.
Thị
trường tổ yến sàolâu nay được xem là vàng thau lẫn lộn, giá cả như mê hồn trận.
Buôn bán tổ yến sào được đánh giá là ngành siêu lợi nhuận nên người bán mặt hàng
này không chỉ xuất hiện nhiều ở các thành phố lớn mà còn tràn về các tỉnh.
Riêng tại TP HCM, nhiều nơi có cửa hàng bán tổ yến sàovới giá cả không giống
nhau. Những cửa hàng có thương hiệu thì đưa ra mức giá từ 15 triệu cho đến hơn
20 triệu đồng/lạng tổ yến sàohuyết, còn tổ yến sàotrắng từ 3,5 triệu cho đến
hơn 5 triệu đồng/lạng. Tuy nhiên, cũng có cửa hàng bán với giá khá mềm 7,2-7,5
triệu đồng/lạng, do người bán trộn giữa yến huyết và yến trắng. Người bán thì
luôn “bao giả”, “bao nở” và cho rằng nơi khác có giá rẻ hơn là do hàng ẩm ướt,
không còn độ nở.
Tổ yến
sào với nhiều màu sắc khác nhau được bán ở chợ Bình Tây (TP HCM). Tại chợ
Bình Tây (TP HCM), mặt hàng tổ yến sàođược bày bán khá nhiều, giá của các sạp
cũng khác nhau. Chẳng hạn, những sạp ở đầu chợ có giá khoảng 3,5 triệu
đồng/lạng yến huyết; còn những sạp phía bên trong rẻ hơn, khoảng 3 triệu
đồng/lạng yến huyết. Đối với yến thông thường (yến trắng), giá từ 1,8-2,8 triệu
đồng/lạng.
Thấy
người mua thắc mắc sao cùng chợ nhưng giá chênh lệch nhiều như vậy, một người
bán ở đầu chợ giải thích: “Cái rẻ tiền là hàng vụn, còn giá cao là hàng
nguyên”.
Tại các
cửa hàng, người bán thường giải thích giá yến trắng cao hay thấp là do tổ nhỏ
hay lớn. Tổ nhỏ là của những con yến yếu, suy dinh dưỡng nên chất lượng dinh
dưỡng cũng… yếu. Còn tổ lớn là của những con yến khỏe mạnh nên chất lượng dinh
dưỡng cao hơn, giá bán đắt hơn là đương nhiên.
Còn
những tổ yến sàocó màu cam, hồng, đỏ thì được người bán giải thích là do làm tổ
theo mùa nên có màu sắc khác nhau. Chẳng hạn, tổ làm vào tháng 3 thì có màu cam
hoặc hồng, còn rơi vào tháng 8 thì có màu huyết (đỏ).
Lỗi kỹ thuật khi nuôi yến ảnh hưởng đến màu sắc của tổ yến sào
Theo
những người trong nghề, tổ yến sào có màu khác nhau là do lỗi kỹ thuật. Cụ thể,
nhà nuôi yến sử dụng vật liệu gỗ bạch tùng thì tổ màu vàng, cam hoặc hồng. Tổ
yến sào tại các vị trí có đóng đinh vít bằng kim loại lâu ngày gỉ sét nhiễm vào
nên có màu đỏ. Ngoài ra, còn do nhà nuôi chim yến có độ ẩm cao hoặc nhà quá kín
kết hợp với phân chim tồn nhiều (phân yến có chứa nitrit) tác động đến tổ làm
nhiễm màu. Nhiều nhà nuôi yến thừa nhận khi mang những tổ yến sàonhiễm màu này
đi kiểm nghiệm thì kết quả hàm lượng nitrit vượt nhiều lần hàm lượng cho phép
trong thực phẩm.
Lợi
dụng lỗi kỹ thuật, không ít nhà nuôi yến cố tình làm cho tổ yến sàocó màu đỏ để
bán với giá cao. Để có được yến huyết như vậy, người nuôi chỉ cần lấy phân chim
yến pha với nước khuấy đều rồi quét xung quanh chân tổ. Sau 3 tháng, tổ đã được
quét nước phân yến sẽ có màu đỏ như yến huyết thật.
Giới kinh doanh còn có cách làm giả tổ yến sàohuyết khá đơn giản là sử dụng phân chim yến hòa với nước cho vào thùng xốp, phía trên đặt một cái vỉ rồi xếp tổ yến sàolên, đậy kín lại. Sau 3-4 tháng, những tổ yến sào này sẽ có màu đỏ. Ngoài ra, người bán còn sử dụng phẩm màu để ngâm hoặc phun lên tổ yến. Cách làm này rất dễ bị phát hiện nên gần như không còn được sử dụng vì khi người mua ngâm tổ yến sào vào nước để làm sạch hoặc sau khi nấu, phẩm màu sẽ lan ra nước bên ngoài. Yến huyết giả còn được làm từ nguồn nhập ở Malaysia do giá rẻ hơn hàng trong nước khá nhiều.
Với
cách làm như đã nêu, người trong nghề cũng khó phân biệt được tổ yến sào huyết
thật với hàng giả. Vì thế, người tiêu dùng lại càng không thể phân biệt. Do đó,
khi mua yến huyết nên chọn nơi có thương hiệu, nhà sản xuất uy tín cũng như
phải có giấy chứng nhận, giấy kiểm nghiệm sản phẩm để hạn chế mua nhầm hàng
giả.
Ngoài
ra, tổ yến sàokém chất lượng từ Malaysia được nhập về Việt Nam khá nhiều. Nguồn
yến từ Malaysia phần lớn là chân tổ, hàng vỡ vụn. Do nước này xuất khẩu yến chủ
yếu sang Trung Quốc, trong khi người tiêu dùng ở đây lại không ăn phần chân tổ.
Giá yến nhập từ Malaysia hiện khoảng 17-18 triệu đồng/kg (năm ngoái 12-13 triệu
đồng/kg) do năm nay Trung Quốc tiêu thụ mạnh mặt hàng này. Tại Việt Nam, giá
yến bán ở các nhà nuôi đang từ 22-23 triệu đồng/kg, năm ngoái chỉ 15-16 triệu
đồng/kg.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét