Tổ yến
sào là một trong những thực phẩm dinh dưỡng được xếp vào hàng “cao cấp” ở
thị trường Việt Nam. Ngày nay, khi xã hội dần phát triển, sử dụng tổ yến sào
hằng ngày không còn là điều xa vời. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng chưa tìm
hiểu kỹ về các sản phẩm từ tổ yến sào thì chắc hẳn sẽ khó phân biệt được các
loại tổ yến sào trên. Bạch yến, hồng yến và huyết yến là 3 loại tổ
yến sào phổ biến được người tiêu dùng lựa chọn. Trước khi phân biệt chúng, hãy
điểm qua một vài công dụng tuyệt vời từ việc ăn tổ yến sào nhé!
Tổ yến sào mang lại những lợi ích gì?
Theo
kết quả phân tích hiện đại cho thấy tổ yến sào rất giàu chất đạm (53-65%), các
dưỡng chất khác (khoảng 10%), bột đường khoảng 38,7% (acid sialic, hexosamine,
hexose, deoxyexose), khoáng vi lượng (canxi, sắt, kali, phosphor, magne),
glucosamin thiên nhiên (yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp), chất xơ…
Theo
Đông y, tổ yến sào vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm,
trừ ho, điều trị hen suyễn. Chính
vì vậy, tổ yến sào là món ăn được dùng cho người hen suyễn, ho ra máu, suy
nhược. Tổ yến sào kết hợp với nhân sâm, đại táo, liên nhục, hoài sơn, đương
quy, kỷ tử… là món “đại bổ” cho người già yếu hoặc người bệnh lâu ngày.
Tổ yến
sào được chia làm 2 loại: yến thô còn lông và yến đã qua tinh chế
Tổ yến
sào còn có hiệu quả trong điều trị hiếm muộn, suy thận, suy giảm trí nhớ. Sử
dụng lâu dài giúp làm đẹp da, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng tổ
yến sào khoa học, đúng thời điểm, liều lượng mới đem lại kết quả tối ưu nhất.
Bạch yến và huyết yến khác nhau như thế nào?
- Bạch
yến là gì? Bạch yến hay còn gọi là tổ yến sào trắng, bạch yến có
màu trắng ngà, mặt tổ dày, sợi yến dày. Đây là một trong 3 loại tổ yến sào nổi
tiếng hiện nay. Giống như các loại yến khác, bạch yến là loại tổ yến sào được
lấy từ nước dãi của con chim yến. Khi chưng độ nở nhiều, ít lông, thơm và dai.
- Huyết
yến là gì? Huyết yến là loại tổ yến sào có màu đỏ tươi. Đây cũng
là loại có giá bán cao nhất trên thị trường hiện nay vì nhu cầu tiêu thụ cao. Huyết
yến khá hiếm vì mỗi năm chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần với tỉ lệ rất nhỏ. Cụ thể,
số lượng Huyết yến và Hồng yến được thu hoạch tại Việt Nam mỗi năm chiếm chưa
đầy 10% tổng sản lượng tổ yến sào trên thị trường thế giới.
Màu đỏ
của yến huyết được hình thành do vị trí làm tổ của con chim yến. Bên
cạnh đó, còn do tác động của môi trường như nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của
chim yến tạo ra. Cụ thể, huyết yến cao cấp có màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu là do con
chim yến làm tổ trên các vách đá giàu sắt, chứa nhiều khoáng vi lượng… Theo
kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, càng ở sâu trong hang động ẩm và tối thì màu
sắc của yến càng đỏ. Ngoài ra, do tổ yến sào huyết thường nằm ở vị trí hiểm
hóc, cheo leo, điều kiện khai thác cực kỳ thách thức người thợ cũng là một
nguyên nhân khiến giá của sản phẩm này cực kỳ đắt đỏ.
- Khác
nhau về đặc điểm bên ngoài: Chỉ nhìn bằng mắt thường bạn có thể dễ
dàng nhận biết đâu là bạch yến, đâu là huyết yến. Bạch yến trắng ngà, huyết yến
có màu đỏ thẫm đặc trưng.
- Khác
nhau về thời gian sơ chế: Yến huyết thô phải ngâm 6 tiếng mới có
thể nhặt được lông. Trong khi bạch yến thô chỉ mất 1-2 tiếng để nở hoàn toàn.
- Khác
nhau về giá trị dinh dưỡng: Bạch yến và huyết yến đều là thực phẩm
tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta tin rằng huyết yến có giá trị dinh dưỡng
cao hơn vì quá trình hình thành đặc biệt.
- Khác
nhau về giá trị kinh tế: Xét về giá trị dinh dưỡng thì huyết yến
giàu dinh dưỡng hơn bạch yến, xét về độ quý hiếm thì huyết yến cũng hiếm và khó
khai thác hơn so với bạch yến. Vì vậy, giá trị kinh tế của huyết yến cũng cao
hơn bạch yến.
Ngoài
ra, huyết yến còn có hai loại là yến huyết đảo và huyết yến nhà.
Trong đó huyết yến đảo cũng có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao
hơn so với huyết yến nhà bởi môi trường sống đặc trưng và khả năng khai thác
gặp nhiều khó khăn hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét