Yến huyết bị làm giả bằng nhiều cách
Hiện
tại, tất cả các điểm kinh doanh tổ yến sào đều bán yến huyết đều không được
kiểm định chất lượng. Hơn nữa, giá cả mỗi nơi một khác nhưng cứ cần là có, miễn
trả giá cao. Tại sao
yến huyết được bày bán tràn lan trong khi khái niệm về yến huyết còn rất mập mờ
và ngay những người thợ có kinh nghiệm cũng khẳng định, yến huyết vô cùng hiếm?
Theo
VTV, một tư thương kinh doanh yến tại quận Tân Bình, TP. HCM cho biết:
- “Với cách thứ nhất, đầu tiên, mình phải xịt tổ yến sào cho ẩm, sau đó bỏ vào thùng xốp. Mình sẽ đào một cái hố để cho thùng xốp vào cái hố đó và ủ phân hữu cơ lên. Ủ khoảng hai tháng, tổ yến sào sẽ chuyển sang màu hồng do trong phân hữu cơ có chứa NH3 phản ứng với Oxy có trong không khí, tạo ra Nitrit. Nếu mình để thêm một tháng thì toàn tổ yến sào sẽ chuyển từ màu trắng sang màu đỏ”.
- “Với cách thứ nhất, đầu tiên, mình phải xịt tổ yến sào cho ẩm, sau đó bỏ vào thùng xốp. Mình sẽ đào một cái hố để cho thùng xốp vào cái hố đó và ủ phân hữu cơ lên. Ủ khoảng hai tháng, tổ yến sào sẽ chuyển sang màu hồng do trong phân hữu cơ có chứa NH3 phản ứng với Oxy có trong không khí, tạo ra Nitrit. Nếu mình để thêm một tháng thì toàn tổ yến sào sẽ chuyển từ màu trắng sang màu đỏ”.
- “Còn,
theo cách thứ 2, nếu không làm vệ sinh ở nơi chế biến, làm tổ thì trên thành
tường sẽ có phân chim và NH3. NH3 phản ứng với Oxy sẽ tạo thành màu đỏ dưới
chân tổ. Lâu ngày, tổ yến sào sẽ đỏ từ dưới chân tổ lên trên, dần dần sẽ đỏ
toàn tổ” – tư thương này cho biết thêm.
Theo
cách này, nếu lỡ có bị pháp luật sờ gáy, tư thương sẽ lấp liếm rằng, sự hình
thành yến huyết tại nhà yến của họ hoàn toàn tự nhiên chứ họ không nhuộm màu
hay tác động gì. Huyết
yến là loại tổ yến sào có màu đỏ, có giá cao nhất trong số các màu vì số lượng
rất ít. Như vậy, người tiêu dùng bỏ hàng trăm triệu đồng ra mua yến huyết
giả, để phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư.
Trong
khi đó, người kinh doanh yến huyết giả vẫn “bình chân như vại”, ngồi đếm tiền
và theo dõi cái chết đến từ từ với đồng loại của mình mà chẳng lo phải tù
tội. Cách đây 4 năm, cơ quan Giám sát kỹ thuật và Chất lượng tỉnh Triết
Giang, Trung Quốc đã phát hiện lượng Nitrit quá mức cho phép trong những tổ yến
sào huyết tại ít nhất 491 đại lý tổ yến sào. Cụ thể, mức Nitrit trung bình
là 4.400 mg/kg, vượt hơn 6.000% ngưỡng an toàn. Lập tức, nhà chức trách đã
triển khai một đợt kiếm tra độc hại của yến huyết tại nhiều tỉnh thành trên
toàn Trung Quốc.
Lượng
yến huyết nhiễm độc Nitrit cao ở Trung Quốc được nhập từ Malaysia. Đây cũng là
thị trường cung cấp yến nhập chính cho Việt Nam. Theo Tổng cục Hải quan,
từ năm 2014 đến nay, có hơn 11 tấn yến được nhập chính thức vào Việt
Nam. Trên thực tế, theo nhiều người kinh doanh mặt hàng này, lượng yến
nhập lậu gấp ít nhất 5 lần lượng yến được nhập theo đường chính ngạch, trong đó
có nhiều yến huyết.
Làm thế nào để nhận biết được yến huyết thật?
- Huyết
yến là loại tổ yến sào có màu đỏ, có giá cao nhất trong số các màu vì số lượng
rất ít. Màu yến rất tự nhiên, vân yến nổi rõ.
- Do thời
tiết thiên nhiên khắc nghiệt nên những tổ yến sào đảo thường có bề mặt sần sùi,
tổ càng sần sùi – có màu sắc càng vàng đậm thì tổ càng già và càng có gía trị
cao.
- Yến
huyết thiên nhiên thật khi cầm lên ngửi có thơm mùi muối biển, khi ngâm rất lâu
mới nở ra.
- Khi
nhúng một ít vào nước trà (chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm oxít sắt thì chúng
sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại.
- Khi
ngâm trong nước, tổ yến sào giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước,
còn tổ yến sào thật dù có đem nấu chín trong nước sôi vẫn còn nguyên màu sắc.
Để
tránh mua phải sản phẩm hàng giả, hàng nhái, tốt nhất các bạn nên chọn mua ở
các cơ sở uy tín và Yến Vàng là 1 trong số những thương hiệu uy tín hàng đầu
đảm bảo chất lượng cũng như giá thành vô cùng cạnh tranh.
Tổ yến
sào nguyên chất chính là loại tổ yến sào thô chưa qua tinh chế nghĩa là vẫn còn
lông yến và các tạp chất bụi bẩn, do chim yến tạo lên hoàn toàn nguyên chất
không bị pha trộn hay các thủ thuật để làm tăng trọng lượng của tổ yến sào.
Nếu bạn
là người chưa sử dụng tổ yến sào bao giờ hoặc biết ít thông tin về tổ yến sào
thì nên hạn chế chọn mua những loại tổ yến sào đã qua tinh chế, vì sản phẩm
trong quá trình tinh chế rất dễ bị trộn bột tăng trọng cũng như phun màu biến
thành những tổ yến sào kém chất lượng thông qua những hình thức tinh vi mà bạn
khó phân biệt được. Một số cách nhận biết dễ dàng nhất như sau:
+ Tổ
yến sào nguyên chất thường sẽ có thân dày và tròn, có màu vàng đục hoặc xám
tro, chưa được làm sạch lông và chắc chắn là còn nguyên tổ.
+ Đối
với tổ yến sào đã qua sơ chế thường có màu trắng ngà, mùi khét và dầu ăn. Đây
không phải tổ yến sào giả nhưng chất lượng đã bị suy giảm do quá trình sơ chế
+ Yến
giả được chế biến bằng tinh bột là chính nên lượng đạm ít bạn có thể dùng dung
dịch I ốt, nếu nhỏ dung dịch vào tổ yến sào mà thấy xuất hiện màu xanh thì đó
là yến giả, yến nguyên chất có lượng đạm cao nên không đổi màu.
+ Yến
nguyên chất thường có mùi tanh tự nhiên, các tai yến còn nguyên vẹn, không bị
độn các lớp yến vụn ở bên trong, không dùng chất tẩy trắng và có màu sắc tự
nhiên.
Không
bị tan khi ngâm trong nước, đồng thời không làm nước vừa ngâm bị vẩn đục hay
sủi bọt.
+Yến
giả khi đun sôi sẽ có mùi Na2CO3, để qua đêm có mùi khó chịu, khi đốt cháy sẽ
vón cục, hàm lượng đạm thấp song hàm lượng Na và chất khoáng cao hơn tổ yến sào
thật.
Điều
đáng nói là ở tổ yến sào giả có độ pH chỉ bằng 5, còn trong tổ yến sào thật
bằng 7 vì thể, nếu ăn phải tổ yến sào giả, người bị viêm loét đường tiêu hóa có
thể làm bệnh nặng thêm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét