Thứ Năm, 5 tháng 7, 2018

Sơ chế tổ yến sào như thế nào để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng

Bài viết này, tôi sẽ mách bạn các bước để sơ chế tổ yến sào giả đơn giản và dễ thực hiện nhất bạn có thể áp dụng tại nhà khi mua tổ yến sào thô

Sơ chế tổ yến sào như thế nào để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng

Tổ yến sào sau khi mới được thu hoạch được gọi là tổ yến sào thô, lúc này tổ yến sào sẽ lẫn với lông chim yến và một số tạp chất khác do đó để chế biến món ăn, tổ yến sào cần được trải qua giai đoạn sơ chế làm sạch tổ yến sào để trở thành tổ yến sào nguyên chất hay còn gọi là tổ yến sào tinh chế. Việc làm sạch tạp chất này hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ và kiên nhẫn để gắp những sợi lông chim nhỏ xíu bám vào thân tổ yến sào. Tuy nhiên việc làm sạch tổ yến sào sao cho nhanh, sạch nhưng vẫn đảm bảo không làm mất đi dinh dưỡng của tổ yến sào thì không phải ai cũng biết.

Dụng cụ cần có

– Một thau nước sạch (nên sử dụng thau màu trắng để dễ dàng nhìn thấy lông chim)
– Một nhíp gắp (kẹp gắp)
– Một cái ray sạch (lỗ nhỏ)
– Một cái muỗng
– Một dĩa hay chén sạch để đựng tổ yến sào sau khi làm sạch.

Các bước tiến hành

– Bước 1: Ngâm tổ yến sào trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ tùy loại sản phẩm và độ dày mỏng của tổ yến sào cho đến khi sợi yến tơi ra.
– Bước 2: Để tổ yến sào ráo nước rồi cho vào đĩa hoặc chén màu trắng đồng thời chuẩn bị một chén nước sạch.

Sơ chế tổ yến sào như thế nào để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng 1
– Bước 3: Tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn và tạp chất như đất, vôi. Chén nước chuẩn bị dùng để nhúng đầu nhíp khi nhặt lông và làm sạch tổ yến sào.
– Bước 4: Sau khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó tổ yến sào còn một số lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và để vào 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để tổ yến sào tiếp xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong tổ yến sào (dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.
– Bước 5: Làm lại bước 4 thêm 1 lần. Lúc này ta sẽ có được tổ yến sào sạch lông và có thể tiến hành nhặt lông lại tùy theo nhu cầu.
– Bước 6: Nếu người tiêu dùng làm sạch 1 lần để sử dụng lâu dài thì phần yến sạch chưa dùng tới có thể để vào ray cho ráo nước sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản.
Trên đây là phương pháp sơ chế tổ yến sào nhằm làm sạch sản phẩm trước khi chế biến. Người tiêu dùng có thể áp dụng sơ chế tổ yến sào tại nhà để có được hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra, đối với những người tiêu dùng không có thời gian sơ chế và làm sạch có thể lựa chọn các sản phẩm yến tinh chế, đã được làm sạch.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét