Thứ Sáu, 6 tháng 7, 2018

Lợi ích yến huyết đem đến cho sức khỏe chúng ta

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, tổ yến sào rất giàu protein, acid amin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chẳng vì thế mà tổ yến sào được xếp vào hàng “Bát Trân” ( Tám món cao lương mỹ vị) tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Lợi ích yến huyết đem đến cho sức khỏe chúng ta

Nguồn gốc của yến huyết

Huyết yến là loại tổ yến sào có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Huyết yến cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ mà thôi. Số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến sào trên thị trường thế giới.
Người ta cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ. Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết khác cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo ra. Ý kiến của một số nhà khoa hoặc lại cho rằng nếu con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxyde sắt) thì sẽ có màu đỏ…

Yến huyết có những lợi ích gì?

Trong yến huyết cũng có hơn 50 % thành phần yến là các protein, ngoài ra còn có hơn 18 loại axit amin vô cùng cần thiết với cơ thể, trong đó có một số loại cơ thể người không thể tự tổng hợp được. Yến cũng chưa đến hơn 31 khoáng chất vi lượng như sắt, magan, canxi, đồng, kẽm…vô cùng cần thiết với sự phát triển của cơ thể. Chính vì vậy, sử dụng yến sẽ như một giải pháp hoàn hảo nhất giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng cho con người.
Tổ yến sào huyết tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch : Trong yến huyết có chất Aspartic acid giúp sản sinh ra globutin kháng thể và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể người. Sức đề kháng tăng đồng thời giúp cơ thể chống lại được những tác động xấu từ môi trường.
Giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng : Chất Threonine trong yến giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Đặc biệt tốt với người kém ăn, tiêu hóa kém, người già, trẻ em suy dinh dưỡng…
Phòng ngừa bệnh tim và huyết áp : Đây là bệnh nguy hiểm, nhiều biến chứng, tỉ lệ tử vong cao. Yến tốt cho người bị huyết áp, giúp phòng và điều trị huyết áp. Đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, tắc động mạch. Chất Valine trong yến còn giúp giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Yến hoàn toàn không có chất béo,an toàn cho người mắc bệnh tim.
Giúp đầu óc minh mẫn, tinh thần thoải mái : Hoạt chất Aspartic acid, serine, glutamic acid…giúp tái tạo năng lượng cho tế bào, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, giúp đầu óc minh mẫn, tỉnh táo. Phù hợp với người làm việc lao động trí óc mệt mỏi, căng thẳng, người chịu nhiều áp lực tinh thần, người già, người suy nhược.
Điều trị các bệnh về xương khớp : Hoạt chất Alanine, proline, serine…giúp phát triển cơ bắp, giảm các triệu chứng nhức mỏi tay chân, nhức xương khớp ở ngườ già, giúp tăng chiều cao ở trẻ nhỏ, mang đến hệ xương khớp chắc khỏe. Xem thêm những cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ để đảm bảo dinh dưỡng và chất thiết yếu cho bé phát triển.
Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư:  Sử dụng yến vừa có công dụng giúp phá hủy và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Vừa giúp người điều trị ung thư có sức khỏe, tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng để chống chọi lại với bệnh, đồng thời còn giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Làm đẹp da, chống lão hóa : Yến collagen giúp làm đẹp da, chống lão hóa hiệu quả, giảm thâm nám, làm mờ vết nhăn mang đến làn da trẻ khỏe. Sử dụng yến thường xuyên còn giúp mang đến 1 sức khỏe dẻo dai, cơ thể eo thon, cân đối.

Yến huyết thật và giả được nhận biết như thế nào?

Huyết yến là loại tổ yến sào có màu đỏ, có giá cao nhất trong số các màu vì số lượng rất ít. Chính vì giá trị của huyết yến quá cao nên thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại huyết yến bị làm giả để trục lợi, đánh lừa người tiêu dùng. Bạn có thể tham khảo cách phân biệt như sau:

Lợi ích yến huyết đem đến cho sức khỏe chúng ta 1
Yến huyết giả thường có 3 loại sau:
Yến tẩm bằng phẩm màu thông thường — > ngâm vào nước sẽ ra màu — > dễ bị phát hiện
Yến nhuộm bằng chất nhuộm công nghiệp — > ngâm vào nước không ra màu — > khó phát hiện.
Dùng phản ứng hóa học để làm yến trắng chuyển thành màu đỏ, trong dân gian hay gọi là “ủ”. Yến được cho vào 1 hầm phân hữu cơ, trong đó có chứa NH3. Trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, phản ứng hóa học sẽ xảy ra và làm cho Yến biến thành màu đỏ.
Cách nhận biết:
Yến huyết thiên nhiên thật khi cầm lên ngửi có thơm mùi muối biển, khi ngâm rất lâu mới nở ra.
Khi nhúng một ít vào nước trà (chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm oxít sắt thì chúng sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại.
Khi ngâm trong nước, tổ yến sào giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ yến sào thật dù có đem nấu chín trong nước sôi vẫn còn nguyên màu sắc.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét