Nguồn gốc của yến huyết
Huyết
yến là loại tổ yến sào có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất
trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Huyết yến cũng chỉ có
thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ mà thôi. Số lượng Huyết Yến
và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến sào trên thị trường thế
giới.
Người
ta cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do trong quá trình làm tổ, chim yến không
tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ.
Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết khác cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc
thức ăn của yến tạo ra. Ý kiến của một số nhà khoa hoặc lại cho rằng nếu con
chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá
(chứa nhiều oxyde sắt) thì sẽ có màu đỏ…
Yến huyết có những lợi ích gì?
Trong
yến huyết cũng có hơn 50 % thành phần yến là các protein, ngoài ra còn có hơn
18 loại axit amin vô cùng cần thiết với cơ thể, trong đó có một số loại cơ thể
người không thể tự tổng hợp được. Yến cũng chưa đến hơn 31 khoáng chất vi lượng
như sắt, magan, canxi, đồng, kẽm…vô cùng cần thiết với sự phát triển của cơ
thể. Chính vì vậy, sử dụng yến sẽ như một giải pháp hoàn hảo nhất giúp tăng
cường sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng cho con người.
Tổ yến
sào huyết tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch :
Trong yến huyết có chất Aspartic acid giúp sản sinh ra globutin kháng thể và
tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể người. Sức đề kháng tăng đồng thời giúp cơ
thể chống lại được những tác động xấu từ môi trường.
Giúp cơ
thể hấp thu chất dinh dưỡng : Chất Threonine trong yến giúp kích thích tiêu
hóa, tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Đặc biệt tốt với người
kém ăn, tiêu hóa kém, người già, trẻ em suy dinh dưỡng…
Phòng
ngừa bệnh tim và huyết áp : Đây là bệnh nguy hiểm, nhiều biến chứng, tỉ lệ tử
vong cao. Yến tốt cho người bị huyết áp, giúp phòng và điều trị huyết áp. Đồng
thời hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, tắc
động mạch. Chất Valine trong yến còn giúp giảm lượng đường trong máu, giảm nguy
cơ mắc tiểu đường. Yến hoàn toàn không có chất béo,an toàn cho người mắc bệnh
tim.
Giúp
đầu óc minh mẫn, tinh thần thoải mái : Hoạt chất Aspartic acid, serine,
glutamic acid…giúp tái tạo năng lượng cho tế bào, tăng cường hoạt động của hệ
thần kinh, tăng cường trí nhớ, giúp đầu óc minh mẫn, tỉnh táo. Phù hợp với
người làm việc lao động trí óc mệt mỏi, căng thẳng, người chịu nhiều áp lực
tinh thần, người già, người suy nhược.
Điều
trị các bệnh về xương khớp : Hoạt chất Alanine, proline, serine…giúp phát triển
cơ bắp, giảm các triệu chứng nhức mỏi tay chân, nhức xương khớp ở ngườ già,
giúp tăng chiều cao ở trẻ nhỏ, mang đến hệ xương khớp chắc khỏe. Xem thêm
những cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ để đảm bảo dinh
dưỡng và chất thiết yếu cho bé phát triển.
Phòng
và hỗ trợ điều trị ung thư: Sử dụng yến vừa có công dụng giúp phá hủy và
ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Vừa giúp người điều trị ung thư có
sức khỏe, tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng để chống chọi lại với bệnh, đồng thời
còn giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Làm đẹp
da, chống lão hóa : Yến collagen giúp làm đẹp da, chống lão hóa hiệu quả, giảm
thâm nám, làm mờ vết nhăn mang đến làn da trẻ khỏe. Sử dụng yến thường xuyên
còn giúp mang đến 1 sức khỏe dẻo dai, cơ thể eo thon, cân đối.
Yến huyết thật và giả được nhận biết như thế nào?
Huyết
yến là loại tổ yến sào có màu đỏ, có giá cao nhất trong số các màu vì số lượng
rất ít. Chính vì giá trị của huyết yến quá cao nên thời gian gần đây, trên thị
trường xuất hiện nhiều loại huyết yến bị làm giả để trục lợi, đánh lừa người
tiêu dùng. Bạn có thể tham khảo cách phân biệt như sau:
Yến
huyết giả thường có 3 loại sau:
Yến tẩm
bằng phẩm màu thông thường — > ngâm vào nước sẽ ra màu — > dễ bị phát
hiện
Yến
nhuộm bằng chất nhuộm công nghiệp — > ngâm vào nước không ra màu — > khó
phát hiện.
Dùng
phản ứng hóa học để làm yến trắng chuyển thành màu đỏ, trong dân gian hay gọi
là “ủ”. Yến được cho vào 1 hầm phân hữu cơ, trong đó có chứa NH3. Trong điều
kiện nhiệt độ thích hợp, phản ứng hóa học sẽ xảy ra và làm cho Yến biến thành
màu đỏ.
Cách
nhận biết:
Yến huyết
thiên nhiên thật khi cầm lên ngửi có thơm mùi muối biển, khi ngâm rất lâu mới
nở ra.
Khi
nhúng một ít vào nước trà (chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm oxít sắt thì chúng
sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại.
Khi
ngâm trong nước, tổ yến sào giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước,
còn tổ yến sào thật dù có đem nấu chín trong nước sôi vẫn còn nguyên màu sắc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét