Sự thật về màu đỏ của yến huyết
Yến
huyết là một loại yến rất khan hiếm, đã có rất nhiều câu chuyện về nó, một
số người nói rằng do sự pha trộn nước bọt và máu của chim yến khi xây tổ, một
số khác thì lại cho rằng do sự làm việc quá sức nên khi gìa chim yến ho ra máu,
nhưng trên thực tế thì máu khi cứng sẽ có màu đen.
Người
ta có thể tìm thấy những tổ yến sào màu vàng đó là yến hồn, còn tổ yến sào màu
đỏ là yến huyết tự nhiên và đó chính là sự tương tác giữa các bức
tường trong hang động và sự hấp thụ các chất khoáng tự nhiên, chính vì vậy nên
rất hiếm có những tổ yến sào màu đỏ và màu vàng tống nhất?
Theo
bên đông y thì với đặc trưng vị ngọt, tính bình của yến sẽ tác dụng vào các
kinh phế, có tác dụng lớn trong việc bổ phế, tiêu đờm, chữa trị ho, mệt mỏi hay
suy nhược cơ thể…
Bên tây
y thì lại khác, yến có chứa rất nhiều khoáng chất, các glucosamine từ
thiên nhiên và 100% không chứ chất béo nên có tác dụng bổ dưỡng giúp hệ
tiêu hóa tốt.
Nhưng
tìm hiểu kỹ hơn thì lại cho ta thấy rằng tổ yến sào không hề có chứa
các loại axit alginic của rong tảo hay protein, nên đã chứng minh được
rằng tổ yến sào không phải làm bằng rong tảo mà từ nước bọt của chim
yến, không hề chứ hồng cầu, và các tạp chất mà là thành phần sắt, và màu đỏ của
yến không phải do máu mà là do thành phần sắt trong vách đá có màu đỏ do sườn
núi tạo nên.
Vì sao yến huyết lại có giá trị cao hơn các loại yến khác?
Chính
là quá trình lên men, sự tiết nước bọt của chim yến sẽ cho những tổ yến sào lúc
đầu có màu trắng giống như những tổ yến sào trắng, nhưng nhờ sự kết hợp giữa
các yếu tố vi khí hậu khác nhau trong hang động như nhiệt độ, ánh sáng, độ
ẩm…nên đã xảy ra quá trình lên men, chỉ với thời gian 2 đến 3 tháng, đã cho tổ
yến sào huyết có màu đỏ.
Với sản
phẩm có qua quá trình lên men sẽ rất tốt cho sức khỏe con người, nên hầu như
những sản phẩm đó luôn là sự lựa chọn của các bà nội trợ đưa vào khẩu phần ăn,
trở thành món ăn bổ dưỡng cho gia đình, lên men đồng nghĩa việc sản sinh ra
chất mới, và chất đó tác dụng rất tốt, những chất như kim chi, cà muối…rượu,
bia…chất liệu được đánh giá bằng vật liệu và phương pháp lên men, nên phải mất
nhiều thời gian để cho ra đời một tổ yến sào huyết đỏ, chính vì vậy thì giá trị
của yến huyết trong hang động tự nhiên luôn luôn giá trị hơn yến huyết nuôi
nhà.
Đơn
giản chính vì sự khan hiếm nên yến huyết luôn có giá trị cao hơn rất nhiều so
với loại yến thông thường khác.
Như vậy
chúng ta đã hiểu được lý do vì sao yến huyết có màu đỏ và tại sao yến
huyết lại mang giá trị cao hơn các loại yến thông thường khác, hãy tìm hiểu
thêm về loại yến bạn sẽ thấy được nhiều điều thú vị và bổ ích cho sự lựa chọn
của mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét